Email: toanmymiennam@gmail.com
Tư vấn

Những điểm cần lưu tâm khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

28/04/2016

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ra đời là một sản phẩm quan trọng đối với mỗi gia đình. Nhất là khi mà chi phí sinh hoạt ngày một tăng lên thì một sản phẩm tiết kiệm năng lượng như máy nước nóng năng lượng mặt trời lại càng được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên để sử dụng đạt hiệu quả cao nhất thì có nhiều điều đáng để lưu tâm, chú ý chứ không đơn giản là mua về và sử dụng là được.

Nhà bạn có lắp được máy nước nóng năng lượng mặt trời không?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời khác biệt ở chỗ hoạt động dựa trên nguyên lý ánh nắng mặt trời chiếu vào làm nóng nước, chính vì vậy không phải nhà ai cũng có thể dùng được nó. Muốn dùng được nó nhà bạn phải có điều kiện là cao hơn hoặc bằng so với những nhà xung quanh, có vị trí sân hoặc mái thoáng đáng, sao cho ánh nắng có thể chiếu vào trực tiếp. Nếu chúng ta lắp đặt máy nước nóng ở vị trí càng ít nắng thì khả năng làm nóng nước của máy cũng bị giảm xuống tương ứng.

Những chi tiết cấu tạo cần được quan tâm

Khi đã khảo sát vị trí lắp đặt và khẳng định gia đình mình đủ điều kiện để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời thì sẽ đến khâu chọn lựa máy. Để quá trình sử dụng được đạt hiệu quả cao nhất khi mua máy chúng ta lưu ý những vấn đề sau:

Vật liệu làm sản phẩm

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời, thông thường các loại máy đó đều được sử dụng những vật liệu tốt nhất để làm vỏ bọc bên ngoài. Vì máy nước nóng là vật được đặt ngoài trời, vật liệu làm nên nó phải là những vật liệu chịu được mọi sự tác động của thời tiết như inox, sắt sơn tĩnh điện hoặc mạ phủ.

Khung đỡ là một bộ phận quan  trọng trong cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời. Hãy kiểm tra xem khung đỡ có chắc chắn hay không, được làm từ vật liệu gì, khung dày hay mỏng,… Và các chi tiết, bộ phận khác liệu có thể chịu đựng được môi trường khắc nghiệt, thất thường tại nơi mình ở hay không? Ví dụ, đối với vật liệu là sắt sơn tĩnh điện thì phải dày hơn inox, còn nếu sử dụng inox hộp thì thường mỏng và không chắc chắn, sử dụng đế nhựa đỡ ở đầu ống sẽ dễ bị giòn theo thời gian,… không nên sử dụng.

Hệ thống tấm phản quang

Không phải sản phẩm nào cũng đều được trang bị thiết bị này, nên người dùng cần lưu ý khi chọn mua. Hầu hết các sản phẩm sản xuất trong nước hiện này đều không có tấm phảng quang. Tuy nhiên việc lược bỏ chi tiết và làm khung bằng inox hộp nếu bắt thêm tấm phản quang sẽ không đủ khả năng chống chịu gió lốc dẫn đến vặn khung vỡ ống.

Theo nguyên tắc, nên sử dụng tấm phản quang vì có nó năng lượng sẽ được tận dụng tốt hơn trên cùng một diện tích bề mặt nước nóng năng lượng mặt trời.

Bình bảo ôn

Bình bảo ôn là bộ phận giúp lưu trữ nước nóng lâu dài tới 3 ngày, giúp những ngày u ám chúng ta không phải lo lắng không có nước nóng để dùng. Bình bảo ôn là bộ phận quan trọng quyết định đến kết quả hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Có rất nhiều loại bình hiện nay sử dụng phương pháp bơm bảo ôn áp lực thấp mà thực ra thì không có áp lực. Đó cũng là lý do giải thích tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời nóng tốt quanh năm nhưng đến mùa đông là gần như mất hết tác dụng. Một bình bảo ôn tốt là phải được bơm theo quy trình bơm áp lực cao, phun tự động điều khiển vi tính trong môi trường nén chặt thể tích ở cả 2 đầu bình.

Khi chọn mua máy nước nóng cần nhìn tổng quan về sản phẩm xem có tinh tế, vừa mắt hay không. Kiểm tra sự khác biệt về màu sắc và độ mịn bề mặt chất bảo ôn tại các lỗ có khác nhau hay không. Để chắc chắn nhất nên dùng tay ấn thử vào bề mặt bình bảo ôn xem nó có bị lún hay rỗng không để kiểm tra chất lượng.

Ống chân không

Có rất nhiều loại ống: Ống dầu, ống đồng, ống F47, ống F58,… Hiện nay, ống được dùng nhiều nhất và đem lại hiệu quả cao nhất chính là ống F58. Người dùng nên lưu ý chi tiết này để khi chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời được tốt nhất.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một thiết bị quan trọng, số tiền bỏ ra để có được nó cũng không phải là nhỏ vì vậy khi mua máy cần phải lưu tâm đến những cấu tạo của máy để chọn cho mình một chiếc máy tốt nhất, sử dụng đạt hiệu quả cao và lâu dài nhất.

 

Các tin bài khác